Cấp cứu thành công bệnh nhân ngộ độc thuốc tê

​Các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức, khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cấp cứu thành công ca ngộ độc thuốc tê trong quá trình làm cầu nối động, tĩnh mạch cẳng tay.

​Ngày 30/7/2021, khoa Gây mê hồi sức tiếp nhận từ khoa Hồi sức cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Văn T, 55 tuổi , địa chỉ: Tiên Phong – Ba vì – Hà Nội, chẩn đoán: suy thận giai đoạn 5/ đái tháo đường tuýp II, tăng huyết áp chỉ định làm cầu nối động, tĩnh mạch cẳng tay để lọc máu chu kỳ.

​Người bệnh được thăm khám chỉ định gây tế đám rối thần kinh cách tay bằng Lidocain, sau 03 phút tiêm thuốc tê người bệnh xuất mệt mỏi, khó thở, lơ mơ, đờ đẫn, run giật chân tay, mạch 110l/p, HA 200/100mmHg.

​Nhận định đây là trường hợp người bệnh nặng, nhiều bệnh lý phối hợp. Ngay lập tức , các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn với lãnh đạo bệnh viện, kịp thời phát hiện được người bệnh ngộ độc thuốc tê nên đã tiến hành xử trí ngay theo phác đồ cấp cứu: tiêm tĩnh mạch nhanh 100ml lipid 20%, truyền nhanh 400ml, Adrenailin 1/10mg tiêm bắp duy trì bơm tiêm điện , an thần, thở máy, kiểm soát hô hấp, tuần hoàn.

​Sau 30 phút cấp cứu ổn định, người bệnh vẫn được tiến hành hành phẫu thuật làm cầu nối và hiện tại bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không để lại di chứng, cầu nối thông tốt.

​Ngộ độc thuốc tê là một tai biến hiếm gặp trong y khoa, nếu phát hiện muộn, xử trí sai, nguy cơ tử vong cao. Do đó, khi sử dụng thuốc tê phải cần phải chuẩn bị hộp thuốc chống sốc, thuốc giải độc để cấp cứu.

​Đối với người bệnh khi đến khám, nếu có chỉ định thực hiện thủ thuật gây tê, gây mê, cần thông báo với thầy thuốc về tiền sử bệnh và những dị ứng với các trường hợp sử dụng thuốc để có hướng điều trị phù hợp.

​​​​​​​​NHƯ HOA